Hiện nay, ở Hàn Quốc khi đang mang thai các bà mẹ đã rất thích thú tìm đến những lớp học thai sản để thực hành những bài thai giáo Taegyo vốn đã tồn tại từ hàng trăm năm nay tại xứ sở Kim Chi. Chúng ta cùng tìm hiểu về phương pháp này qua bài viết dưới đây nhé!

Thai giáo Taegyo là gì?  

Thai giáo Taegyo là một tập hợp các bài tập và niềm tin liên quan tới sự phát triển của thai nhi. Nói một cách ngắn gọn, đây là hình thức thai giáo chú trọng nhiều tới yếu tố CẢM XÚC.

Taegyo tin rằng một phôi thai có thể được coi là một con người ngay từ quá trình thụ thai. Và “con người” ấy bị ảnh hưởng nhiều bởi môi trường cảm xúc và tư duy của người mẹ.

Vào năm 1800, một học giả người Hàn Quốc có tên Sajudang Lee đã viết trong sách của mình rằng việc giáo dục 10 tháng trong bụng mẹ quan trọng hơn giáo dục trong 10 năm sau đó.

Thai giáo Taegyo xuất phát từ Trung Quốc và du nhập vào Hàn Quốc vào cuối triều đại Goryeo (918 – 1392). Hình thức thai giáo này trở nên phổ biến từ triều đại Joseon (1392-1910) đến nay. Đa số sách dành cho bà bầu thời nay của Hàn Quốc đều nhắc tới Taegyo.

Thai giáo Taegyo ngoài những nguyên tắc chung còn được chia ra làm nhiều loại hình với những tác dụng khác nhau. Ví dụ: Taegyo Tiếng Anh giúp trẻ phát triển ngôn ngữ tốt, Taegyo âm nhạc giúp trẻ nhạy cảm hơn về mặt cảm xúc và kết nối tốt với mẹ… Tùy theo mong muốn, các bậc phụ huynh sẽ lựa chọn hình thức thai giáo Taegyo phù hợp với con mình.

Đặc điểm của thai giáo Taegyo

Có thể nói phương pháp Taegyo chính là một cách thai giáo bao quát mọi phương diện cuộc sống của người phụ nữ mang thai. Cũng giống như nếp sống truyền thống của bao gia đình ở đây, Taegyo tập trung khẳng định và phát huy vai trò của người cha, người mẹ trong gia đình và hướng đến sự đồng lòng của cả hai người trong suốt thai kỳ.

Đặc điểm nổi bật nhất của phương pháp Taegyo chính là luôn đề cao vai trò của người cha. Không chỉ có các bà mẹ mang lấy trách nhiệm cân bằng cảm xúc của chính mình trong lúc mang thai mà luôn là sự đồng hành của cả chồng và vợ.

Bên cạnh việc cân bằng cảm xúc cho phụ nữ mang thai, Taegyo còn hướng mẹ bầu áp dụng chế độ dinh dưỡng lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất, đặc biệt là bổ sung vitamin, khoáng chất từ thực vật. Ngoài ra, Taegyo còn khuyến khích bầu tham gia những hoạt động thân thiện thiên về yếu tố chân thiện mỹ.

Thực hành thai giáo Taegyo

1. Vai trò của người cha

Đây là một trong những nguyên tắc nổi bật của thai giáo Taegyo. Một số phương pháp thai giáo khác như thai giáo kiểu Nhật hay thai giáo phương Tây cũng nhắc tới vai trò của bố. Nhưng có lẽ Taegyo là phương pháp coi trọng người bố nhất. Taegyo cho rằng bố có vai trò ngang bằng với mẹ trong việc thai giáo. Bố cũng là người ảnh hưởng nhiều nhất tới cảm xúc của mẹ.

Các ông bố cũng sẽ luôn lấy tinh thần vui tươi, lạc quan của mình để làm nguồn động viên, khích lệ cho người vợ vượt qua những khó khăn trong giai đoạn thai nghén. Chồng là nguồn động viên, nguồn khích lệ giúp vợ vượt qua những khó khăn trong giai đoạn thai nghén và cả hành trình 9 tháng 10 ngày mang nặng đẻ đau, cũng như giai đoạn nuôi con sau này.

Trong thời gian thai giáo, bố nên kiêng hút thuốc, uống rượu; nên sống vui vẻ, chân thành và sùng đạo (nếu có theo đạo). Bố đồng thời nên giúp mẹ việc nhà và chia sẻ với mẹ nhiều hơn về mặt cảm xúc. Mang thai là thời gian không dễ dàng với người phụ nữ. Bố cần lắng nghe, thấu hiểu và giúp mẹ giảm bớt những căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày.

2. Lối sống lành mạnh của mẹ

Thai giáo Taegyo đặc biệt chú trọng việc ổn định cảm xúc của người mẹ. Trong thời gian mang thai, mẹ cần hạn chế tối đa việc rối loạn cảm xúc. Từ đó mẹ có thể tạo được môi trường tốt đẹp và bình yên nhất cho sự phát triển của thai nhi.

Thai giáo Taegyo cho rằng sự ổn định cảm xúc của mẹ ảnh hưởng đến thai nhi nhiều hơn là sức khỏe thể chất. Một nghiên cứu cũng cho thấy những phụ nữ căng thẳng và lo lắng trong thời kỳ mang thai khiến thai nhi sinh ra có nguy cơ cao trong việc chậm phát triển ngôn ngữ, tăng động, giảm chú ý.

Và để cân bằng cảm xúc mẹ cần chủ động xây dựng lối sống lành mạnh ở nhiều khía cạnh khác nhau trong cuộc sống. Ví dụ như:

Chế độ dinh dưỡng

Đây là một yếu tố quan trọng trong việc thực hành phương pháp thai giáo Taegyo. Các mẹ chỉ nên ăn những loại thực phẩm lành mạnh, bổ ích cho cơ thể như trái cây, thịt cá trứng sữa,… và tránh xa các loại thực phẩm chứa phẩm màu và các chất độc hại. Thân thể người mẹ khoẻ mạnh thì thai nhi mới phát triển tốt được.

Tập thể dục

Đi đôi với việc ăn uống hợp lý thì việc rèn luyện thân thể cũng vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, các mẹ trong giai đoạn mang thai không nên tập những bài thể dục nặng và khó nên chọn những môn nhẹ nhàng, thư giãn như đi bộ, yoga,…

Thực hành thường xuyên sẽ giúp mẹ khoẻ và cũng tăng cường sức đề kháng cho thai nhi. Phương pháp thai giáo này khuyến khích tập yoga thường xuyên trong tháng thứ 5, đặc biệt là động tác bươm bướm và con mèo.

Đi du lịch

Khác hẳn với những phương pháp thai giáo bình thường là mẹ bầu phải nghỉ ngơi, tịnh dưỡng ở nhà thì theo phương pháp thai giáo Taegyo, các mẹ nên đi du lịch đây đó. Cách này không chỉ giúp cho các mẹ được thư giãn mà còn giúp gặp gỡ những người mới, sẽ mang lại cảm giác sôi nổi, vui tươi cho mẹ và lan truyền sang bé.

“Thanh lọc” thân khẩu ý

Thai giáo Taegyo cho rằng để tạo môi trường tốt nhất cho thai nhi, người mẹ cần giữ gìn 3 yếu tố thân – khẩu – ý. Thân tương ứng với hành động. Khẩu tương ứng với lời nói. Ý tương ứng với suy nghĩ. Trong thời gian mang thai, mẹ cần nói lời hay, làm việc tốt và xa rời những ý nghĩ xấu xa.

Đây là quan điểm thai giáo có tính nhân văn và rất đúng với đạo Phật. Thai giáo Trung Quốc cổ xưa cũng chú trọng những yếu tố này. Theo đó, người mẹ cần tránh nghĩ điều xấu, nói lời xấu, nhìn điều xấu, làm điều xấu. Chỉ khi cuộc sống của người mẹ được bao phủ bởi những điều tốt đẹp và tích cực, thai nhi mới có thể phát triển khỏe mạnh, thông minh và hòa ái.

Những người mẹ thực hành thai giáo Taegyo cần hướng đến lối sống chân – thiện – mỹ trong suốt thời gian mang thai. Không chỉ đối xử tốt với mọi người xung quanh, người mẹ cần nguyện cầu cho những người khác luôn sống trong hạnh phúc. Điều này sẽ tạo nên môi trường tốt lành nhất cho thai nhi phát triển toàn diện.

3. Lắng nghe âm thanh cuộc sống

Đây là yếu tố quan trọng và nổi bật của thai giáo Taegyo. Mẹ nên cho thai nhi tiếp xúc với những âm thanh dịu êm của tự nhiên. Nổi bật trong đó là tiếng chim hót, tiếng gió thổi, tiếng suối chảy róc rách… Đây cũng là lý do bố mẹ nên đưa thai nhi đi du lịch nhẹ nhàng ở những nơi phù hợp.

Nếu không đi du lịch, mẹ có thể cùng thai nhi dạo chơi ở những nơi gần nhà có không khí trong lành và gần với thiên nhiên. Mỗi khi ở nhà, mẹ có thể bật băng đĩa, phát thanh hoặc bật tiếng ồn trắng cho thai nhi nghe những âm thanh của tự nhiên.

Những thanh âm của tạo hóa không chỉ giúp thai nhi cảm thấy dễ chịu, hạnh phúc, mà còn giúp mẹ bầu ổn định cảm xúc và nuôi dưỡng sự bình yên trong tâm hồn.

Ngoài việc nghe âm thanh tự nhiên, việc nghe nhạc cũng sẽ có tác dụng làm mẹ thư giãn sau những giờ căng thẳng và ảnh hưởng tích cực đến trí não của thai nhi. Những loại âm nhạc nên sử dụng cho phương pháp Taegyo là những âm nhạc nhẹ nhàng, thư thái.

4. Trò chuyện với thai nhi

Vào cuối tháng thứ 6, thai nhi có thể nghe và phản ứng một cách rõ rệt với những âm thanh lớn bên ngoài. Thai nhi đồng thời phân biệt được giọng nói của mẹ với giọng của người khác và biết “đáp lại” khi nghe một câu chuyện quen thuộc. Thai nhi cũng bắt đầu có những cảm xúc giống như mẹ của mình.

Thai giáo Taegyo cho rằng cách tốt nhất để thúc đẩy sự phát triển trí não của thai nhi trong thời gian này là trò chuyện mỗi ngày. Điều này sẽ tạo môi trường sống yêu thương và hạnh phúc hơn cho thai nhi.

Không chỉ mẹ, bố và các thành viên khác trong gia đình cũng nên trò chuyện với thai nhi để giúp mọi người xích lại gần nhau hơn. Bé hiểu hơn về cuộc sống xung quanh mình, tạo mối liên kết giữa những thành viên trong gia đình với nhau, tạo một môi trường thân thiện và hạnh phúc. Thai giáo Taegyo tin rằng những thai nhi được trò chuyện với người thân đến khi ra đời sẽ học ngôn ngữ nhanh hơn, giao tiếp xã hội tốt hơn, năng động và nhạy bén hơn.

5. Đọc sách cho thai nhi

Việc đọc sách có thể giúp bé phát triển các giác quan, đặc biệt là cảm xúc. Các mẹ có thể đọc cho bé nghe những câu chuyện thiếu nhi, truyện cổ tích hay những cuốn sách về thế giới xung quanh.

Tuy lúc này, thai nhi chưa hiểu được những thứ này, nhưng trong tiềm thức các bé sẽ hình thành cho mình những cảm xúc qua những câu chuyện mẹ kể.

Phương pháp thai giáo Taegyo của các mẹ Hàn Quốc trên đây sẽ giúp cho các mẹ bầu cũng như thai nhi có một môi trường sống và phát triển lành mạnh. Đây là bí quyết thai giáo vô cùng hiệu quả xuất phát từ Hàn Quốc và được nhiều mẹ trên thế giới thực hiện, các mẹ Việt có thể yên tâm áp dụng trong thai kỳ của mình.

Chúc các mẹ bầu luôn khỏe mạnh gia đình hạnh phúc và đừng quên đồng hành cùng Nga để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhất nhé.

————————————————