Thai giáo tri thức chính là việc mẹ bầu thường xuyên và không ngừng thực hành các hoạt động tư duy như học tập, trau dồi các kiến thức mới, rèn luyện tri thức cho bản thân. Thông qua những hoạt động đó mẹ tác động đến sự phát triển não bộ của thai nhi, giúp con thông minh và có chỉ số IQ cao hơn sau khi chào đời.

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về phương pháp thai giáo này qua bài viết dưới đây nhé!

Nên thai giáo tri thức khi nào?

Nhiều mẹ bầu băn khoăn không biết với phương pháp thai giáo tri thức, thì nên thực hành thai giáo từ tháng thứ mấy.

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra trong các giáo trình thai giáo và một số tài liệu thai giáo, sự phát triển trí não của thai nhi từ trong bụng mẹ là một quá trình vô cùng kì diệu. Ngay từ tuần thứ 3 thai kỳ, não bộ của bé đã bắt đầu hình thành, phát triển và không ngừng hoàn thiện đến khi thai nhi được sinh ra.

Vào khoảng tuần thứ 6-7 của thai kỳ, ống thần kinh đóng lại theo chiều cong và chia thành ba phần, bao gồm: tiền đình, não giữa và não sau.  Một số tế bào thần kinh đặc biệt có mặt và di chuyển khắp phôi để tạo nên những khớp nối tế bào thần kinh đầu tiên.

Chính vì vậy mà thai giáo tri thức là một trong số các phương pháp thai giáo 3 tháng đầu nên được ba mẹ áp dụng lúc này để thúc đẩy hệ thần kinh con yêu phát triển.

Mỗi một phương pháp thai giáo đều nên được thực hành theo một quy trình thai giáo nhất định, dựa trên từng giai đoạn phát triển của thai nhi. Từ tuần thứ 6 trở đi là giai đoạn thích hợp để ba mẹ thực hành thai giáo tri thức cho con.

Một lưu ý dành cho ba mẹ là càng về những tháng cuối não bộ thai nhi phát triển càng mạnh mẽ nên hoạt động thai giáo tri thức càng cần được chú trọng. Từ tuần thứ 28 của thai kỳ, vào tháng thứ 7 não của bé bằng 260% so với ban đầu. Mẹ cần tận dụng thời gian này để thai giáo cho con.

Lợi ích khi thai giáo tri thức

Thai giáo tri thức không chỉ đem đến lợi ích cho mẹ bầu mà còn mang đến những lợi ích tuyệt vời cho con yêu của bạn.

Đối với mẹ bầu

Trong thai kỳ, rất nhiều mẹ bầu gặp phải tình trạng buồn chán, nhàn rỗi, không muốn hoạt động hay làm bất cứ việc gì. Đặc biệt ở giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, khi người mẹ thường xuyên bị mệt mỏi, buồn nôn do những cơn ốm nghén gây ra.

Lúc này, việc thực hành thai giáo tri thức có thể giảm bớt sự buồn chán, và tạo cơ hội để mẹ tìm hiểu những chủ đề hay lĩnh vực mà mình yêu thích bằng cách đọc sách, suy nghĩ và tư duy.

Mẹ vừa được thư giãn vừa rèn luyện trí não, cải thiện trí nhớ, giảm chứng hay quên thường gặp ở phụ nữ mang thai.

Đối với con yêu

Việc mẹ hoạt động tư duy sẽ tác động tới quá trình phát triển đại não của con yêu. Việc trao đổi thông tin giữa mẹ và con sẽ diễn ra, từ đó con yêu sẽ liên tục tiếp nhận những kích thích.

Chính vì vậy, mẹ thường xuyên tích cực động não sẽ giúp tăng cường sự phát triển tế bào và hệ thận kinh đại não của con yêu.

Ngược lại, cảm giác buồn chán, mệt mỏi và không muốn hoạt động của của mẹ bầu có thể gây tác động không tốt đến sự phát triển của thai nhi. Con yêu cũng mất đi cơ hội được rèn luyện tư duy.

Thực hành thai giáo tri thức

Giải toán

Dân tộc thông minh nhất trên thế giới, người Do Thái chính là một ví dụ điển hình cho việc thực hành thai giáo tri thức cho con.

Trong thai kỳ, phụ nữ Do Thái sẽ luôn mang theo sách toán bên mình để giải toán cho đến khi con chào đời.

Thông qua việc giải toán của mẹ, một cách gián tiếp sẽ tác động đến con, giúp con phát triển tư duy, sự nhanh nhạy trong giải quyết vấn đề, trí thông minh IQ nhờ đó cũng sẽ được nâng cao khi con ra đời.

Trò chơi Sudoku

Đây là một trò chơi trí tuệ hấp dẫn cho mẹ bầu tư duy nhiều hơn, giúp mẹ loại bỏ hoàn toàn cảm giác nhàm chán không muốn hoạt động, đồng thời giúp kích thích con yêu phát triển trí tuệ.

Một điều đặc biệt là ở Israel, các tờ báo đều dành một ô câu đố Sudoku để các mẹ bầu Do Thái chơi nhằm tối ưu sự phát triển não bộ cho con yêu.

Học thêm điều mới

Thời gian mang thai mẹ sẽ có nhiều thời gian ở nhà hơn, những lúc này mẹ có thể tranh thủ học thêm một điều mới bất kì. Đó có thể là một ngoại ngữ mới, một khóa học mới, một bộ môn nghệ thuật,….Hay thậm chí là học những gì mà trước đây mẹ muốn học mà chưa có điều kiện hoặc đang học dang dở.

Việc hoàn thiện bản thân, trau dồi kiến thức là việc cả đời chẳng bao giờ nên dừng. Giai đoạn mang thai điều đó còn cần thiết hơn gấp bội vì mẹ học không phải cho chính mẹ mà còn vì con nữa.

Đọc sách

Bên cạnh đó, mẹ đọc sách thai giáo hay những cuốn sách về chủ đề mình yêu thích và tìm hiểu về những lĩnh vực mới cũng là một trong số những hoạt động tri thức mà mẹ bầu nên thực hành cho con.

Nga giới thiệu đến mẹ một vài quyển sách mẹ tham khảo đọc trong thời gian này nhé!

sách bí ẩn dấu vân tay

Thai giáo là điều tuyệt vời mà ba mẹ đem đến cho con yêu. Thai giáo giúp mẹ bầu có một thai kỳ nhẹ nhàng, vui vẻ, có nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Con yêu được hưởng những điều tốt đẹp nên sẽ phát triển tốt hơn.

Chúc các mẹ và con yêu một thai kỳ mạnh khỏe, bình an với nhiều trải nghiệm thai giáo hạnh phúc!

————————————————