Thai giáo bằng xúc giác là việc dùng lực cơ học tác động lên thành bụng mẹ, từ đó truyền rung động vào nước ối.

Hệ giác quan xúc giác của thai nhi phát triển rất sớm, da còn được coi là bộ não thứ 2 của trẻ. Do đó con yêu có thể cảm nhận được những động chạm đó của ba mẹ và phản ứng lại bằng các hành động khác nhau như máy, đá chân vào bụng mẹ.

Nên thai giáo xúc giác khi nào?

Nhiều mẹ bầu băn khoăn đối với phương pháp thai giáo bằng xúc giác thì nên thai giáo từ tháng thứ mấy cho con yêu.

Các tài liệu thai giáo có đề cập ngay từ tháng thứ 4, thai nhi đã có thể mút tay và tự xoay người được trong nước ối. Khi con yêu cử động, bề mặt da sẽ cảm nhận được sự tiếp xúc và truyền tín hiệu lên não.

Chính vì vậy, thai nhi có thể nhận biết cảm giác dễ chịu, nhẹ nhàng hay quá mạnh mà môi trường bên ngoài tác động lên thành bụng người mẹ. Trong chương trình thai giáo khuyến khích các mẹ nên thực hành thai giáo xúc giác cho con yêu bắt đầu từ tuần 15-16 trở đi.

Khi nhận được những kích thích nhẹ nhàng từ những động tác xoa, vuốt, vỗ nhẹ lên thành bụng của mẹ, con yêu có thể cảm nhận, làm quen dần và sẽ có những phản ứng đáp lại.

Đến tuần thứ 32, gần như toàn bộ cơ thể bé đều đã có thể cảm nhận được các cử động nhỏ của từ bên ngoài tác động lên bụng mẹ. Vậy nên, ba mẹ nên tích cực thực hành thai giáo xúc giác cho con yêu để con nhận được những lợi ích tuyệt vời nhất.

Mẹ bầu lưu ý thai giáo ba tháng đầu, mẹ tuyệt đối không nên thực hành thai giáo xúc giác bằng mát xa cho con yêu vì đây là giai đoạn rất nhạy cảm, đặc biệt đối với những mẹ có tiền sử bị sảy thai.

Lợi ích của thai giáo xúc giác

Thai giáo xúc giác đem đến lợi ích tuyệt vời cho con yêu, giúp tăng cường sự vận động cho thai nhi, rèn luyện các phản xạ có điều kiện của con để con yêu được phát triển về thể lực và trí lực một cách toàn diện. Con yêu sẽ mạnh khỏe, cứng cáp hơn, cơ bắp tốt hơn và tay chân linh hoạt hơn.

Ngoài ra, thai giáo xúc giác còn giúp tăng cường sự phát triển giác quan xúc giác và vùng não bộ xử lý thông tin.

Khi ba mẹ thực hiện thai giáo xúc giác cho thai nhi, con có thể cảm nhận được tình yêu ba mẹ dành cho mình. Từ đó, giúp tạo sự kết nối giữa ba mẹ và thai nhi, gia đình sẽ càng thêm gắn kết.

Các phương pháp thực hành

Dưới đây là một số các phương pháp và hướng dẫn thai giáo bằng xúc giác phổ biến dành cho thai nhi đã được giới thiệu trong một số giáo trình thai giáo mà ba mẹ nên tham khảo để thực hành cho con yêu:

Phương pháp xoa

Người mẹ dùng hai tay xoa nhẹ thai nhi ở vị trí con yêu nằm. Thời gian thích hợp để thực hiện phương pháp này là khi người mẹ đã có thể cảm nhận được những cử động của con yêu trong bụng, thời gian kéo dài từ 3 đến 5 phút là phù hợp nhất.

Sau đó, mẹ dùng ngón tay chạm, ấn nhẹ vào thai nhi rồi thả ra, việc này giúp kích thích sự phản ứng của con.

Ban đầu, có thể con yêu chưa có phản ứng gì nhưng sau khi đã được ba mẹ thực hành nhiều lần, con yêu sẽ có phản ứng đạp lại vào vị trí mẹ chạm vào bụng. Đây chính là hiện tượng “sự vận động thai nhi thú vị” của trẻ.

Bước sang tháng thứ 6 hoặc tháng thứ 7, ba mẹ có thể xoa thấy đầu và lưng của con yêu. Lúc này, mẹ thực hành bài tập “Đi bộ” trong bụng mẹ. Đồng thời, ba mẹ vẫn duy trì cho con nghe những giai điệu âm nhạc du dương và thực hành thai giáo ngôn ngữ cùng lúc để tối ưu sự phát triển nào bộ, thính giác giúp con yêu được phát triển một cách toàn diện.

Chạm và âu yếm

Ba mẹ đặt hai tay lên bụng, âu yếm và cưng nựng con. Đồng thời, mẹ bầu có thể đặt tay lên bụng và trò chuyện, thủ thỉ với con. Nói cho con nghe những mơ ước, mong muốn của mình.

Ba cũng nên tích cực tham gia hoạt động này cùng mẹ bầu bằng cách ôm bụng vợ và nói chuyện cùng con. Ba mẹ kể về những câu chuyện vui vẻ để con vừa cảm thấy vừa thấy an toàn vừa cảm nhận được tình yêu thương của ba mẹ.

Sau này sinh ra, con yêu sẽ là người giàu cảm xúc, biết yêu thương, quan tâm tới người khác và luôn vui tươi. Ba mẹ có thể thường xuyên tiến hành hoạt động này vào bất kỳ thời gian nào trong ngày.

Phát nhẹ con yêu

Thai nhi bước sang tháng thứ 5, có thể đạp bụng mẹ. Lúc này ba mẹ có thể thực hiện thai giáo xúc giác bằng cách phát nhẹ con yêu, thời gian thực hành cũng chỉ kéo dài không quá 5 phút.

Khi con máy, người mẹ hãy phát nhẹ tay vào đúng vị trí con đạp bụng, rồi đợi con yêu đạp tiếp. Đồng thời mẹ thay đổi vị trí phát, mẹ sẽ nhận thấy con sẽ đạp vào vị trí mới đó. Mẹ chú ý di chuyển vị trí phát tay không nên cách quá xa vị trí cũ để con yêu có thể thích nghi, giúp cho việc luyện tập trở nên hiệu quả hơn.

Trò chơi cú đá

Đến tuần thứ 22, thai nhi đã biết máy, các mẹ có thể cảm nhận những cú đá và cử động của con trong bụng. Đây chính là thời điểm thích hợp để thực hành thai giáo xúc giác bằng trò chơi cú đá cho con yêu.

Thời gian thích hợp để thực hành là sau bữa ăn 30 phút đến 2.5 tiếng. Mỗi ngày thực hành 2 lần, mỗi lần kéo dài 2 phút. Ba mẹ nên thực hành lúc con đang thức và có phản ứng đá bụng mẹ.

Phương pháp Haptonomy

Ba me thực hành thai giáo xúc giác bằng phương pháp Haptonomy. Nhà khoa học người Hà Lan, Franz Veldman đã phát triển phương pháp Haptonomy, còn được gọi là nghệ thuật của sự tiếp xúc.

Ba mẹ chạm vào bụng mẹ với một cường độ thật nhẹ nhàng và đầy chân thành. Khi mẹ đặt tay lên bụng, giữ nguyên bàn tay ở một vị trí nhất định trong vài phút để bé di chuyển và nằm gọn trong bàn tay mẹ. Bé sẽ cảm nhận được sự ấm áp và dịu dàng trong bàn tay mẹ.

Sau đó, mẹ bắt đầu dẫn dắt bé di chuyển theo hướng chuyển động của tay một cách nhẹ nhàng, chậm rãi. Ba mẹ sẽ cảm nhận được bé đi theo bàn tay áp trên bụng mẹ. Mỗi lần ba mẹ thực hành kéo dài khoảng 10 phút.

Phương pháp này không chỉ tạo ra cảm xúc, nó còn khuyến khích bé điều chỉnh vị trí để tạo ra tư thế thoải mái nhất cho cả bé và mẹ. Điều quan trọng nhất là phương pháp này giúp hình thành sợi dây liên kết mật thiết và chân thực nhất giữa ba mẹ và thai nhi trong thai kỳ.

Đối với người mẹ, con yêu trở nên hữu hình, có thể chạm vào, cảm nhận được, nó không còn là những hình ảnh tưởng tượng nữa.

Đối với người cha, việc giao tiếp thông qua những cái chạm tay vào con yêu tạo nên một sự gắn bó sâu sắc. Ba mẹ có thể cảm nhận được con mình có một tính cách riêng: thanh thản, đầy năng lượng, với một cảm xúc rất lạ.

Những điều mẹ bầu cần lưu ý

Ba tích cực cùng mẹ thực hành thai giáo xúc giác cho con yêu. Tuy nhiên, ba mẹ chú ý không nên lạm dụng việc xoa bụng bầu bằng tay, không nên xoa quá nhiều. Vì việc này có thể gây nguy hiểm cho một số mẹ bầu.

Việc vuốt ve, mát xa cho con yêu chỉ nên thực hành từ tuần 15-16 trở đi, không nên thực hành vào giai đoạn đầu của thai kỳ. Đống thời, vào giai đoạn cuối từ tuần 30 trở đi, ba mẹ cũng không nên vuốt ve, mát xa cho thai nhi để tránh hiện tượng co thắt tử cung, tránh sinh non hoặc thai nhi không thuận ngôi thai khi sinh.

Đối với những mẹ có tiền sử sinh sản không tốt, sảy thai hay đẻ con thiếu tháng, cũng không nên áp dụng thai giáo xúc giác cho con yêu bằng phương pháp mát xa.

————————————————