Có những rào cản trong cuộc sống khiến bạn trở nên nản lòng, mặc cảm, sợ hãi. Và dù là vượt qua hay chấp nhận những rào cản ấy thì cũng đều là những trải nghiệm không dễ dàng.

Cuộc sống này hẳn sẽ có khó khăn. Chính vì vậy, sự nỗ lực và mạnh mẽ để vượt qua những khó khăn ấy là vô cùng cần thiết. Có người sinh ra đã mạnh mẽ, nhưng cũng có những người sinh ra lại yếu đuối vì quá tình cảm nên dễ yếu lòng.

Nhưng chính sự yếu đuối đó đã tạo nên những nỗ lực phi thường khi họ gặp khó khăn. Người càng yếu đuối lại càng khao khát trở nên mạnh mẽ và khi cảm thấy đủ mạnh mẽ, họ sẽ vui sướng và thầm nhủ rằng “Tôi đã trưởng thành”.

Sức mạnh không đến từ chiến thắng. Bạn đấu tranh để xây dựng sức mạnh cho mình. Khi bạn bước qua gian khó và quyết định không đầu hàng, đó là sức mạnh. – Arnold Schwarzenegger –

Và hôm nay lại một chủ đề vô cùng ý nghĩa mà Humano muốn chia sẻ cùng cả nhà  đó là những mẹo hay người Thành Công thường làm để có Ý Chí Mạnh Mẽ: 

1. Kiểm soát cảm xúc

Những người có ý chí mạnh mẽ sẽ không để cho cảm xúc chi phối mình. Điều này không có nghĩa là họ không có cảm xúc. Đương nhiên ai cũng có cảm xúc, nhưng họ biết cách không để cho chúng kiểm soát mình trong những tình huống nhất định.

Họ có năng lực điều khiển bản thân và biết cách để cho những suy nghĩ logic kiểm soát được những phần cảm xúc bên trong họ.

2. Nhìn nhận tình huống theo chiều hướng tích cực

Thay vì xem những chướng ngại vật là sự rắc rối, thì họ xem đây là những cơ hội học hỏi. Những người có tinh thần mạnh mẽ sẽ không nhìn thấy thảm kịch mà thay vào đó là thắng lợi.

Họ nhận ra rằng mọi việc luôn có thể tồi tệ hơn, vì luôn có những người khác còn khổ hơn mình. Chính vì vậy, họ ngay lập tức (hoặc sau cùng) nhìn nhận lại tình huống theo hướng tích cực hơn.

3. Giữ bình tĩnh

Nếu phải đối mặt với khủng hoảng thì họ cũng không mất quá nhiều thời gian để lo lắng. Chẳng hạn như, nếu họ phát hiện ra mình sẽ sớm bị sa thải thì cũng không trở nên quá tuyệt vọng hay bắt đầu khóc lóc, than thở về việc này.

Họ chỉ đơn thuần hít thở, tập trung vào bản thân và nói rằng mọi việc sẽ khá hơn; và bắt đầu hành động ngay lập tức để giải quyết vấn đề (đăng ký tuyển dụng vào một vị trí mới chẳng hạn).

4. Chấp nhận những thứ mình không thể thay đổi

Bạn phải thanh toán tiền thuế, tiền thế chấp nếu như bạn muốn giữ căn nhà của mình. Bạn phải học cách sống hòa thuận với chồng/vợ hay đồng nghiệp của mình. Đây đều là những điều bạn không thể thay đổi.

Vì vậy việc bạn có thể làm chỉ đơn giản là chấp nhận những thứ mình không thể thay đổi. Đó chính là điều mà những người có tinh thần mạnh mẽ hay làm. Họ hiểu sự khác biệt giữa những điều họ có thể và không thể thay đổi. Và chấp nhận nó bởi nếu không sẽ chỉ như đổ thêm dầu vào lửa mà thôi.

5. Trân trọng những điều hiện hữu

Tôi quen những người có cuộc sống rất tuyệt vời nhưng họ luôn miệng than vãn về những điều mình không có. Những người có tinh thần mạnh mẽ sẽ không làm như vậy. Họ biết rằng mình là người may mắn.

Họ nhìn vào những thứ mình đang sở hữu và thường xuyên tỏ ra biết ơn, trân trọng những điều này. Biết trân trọng là một trong những cảm xúc đem lại nhiều rung động nhất và sẽ đem lại nhiều điều tuyệt vời hơn cho cuộc sống của bạn.

6. Không chăm chú vào những thứ tiêu cực

Thay vì nhìn nhận một chiếc cốc với hình ảnh một nửa vơi hay một nửa đầy, những người có tinh thần mạnh mẽ sẽ thấy hình ảnh chiếc cốc luôn đầy – một nửa đầy nước và một nửa đầy không khí. Họ chỉ tập trung tìm giải pháp.

Ví dụ, nếu họ gặp phải vấn đề hôn nhân, họ sẽ tập trung vào những điểm đáng yêu của chồng/vợ mình chứ không phải những điều họ chán ghét. Sau đó cả hai vợ chồng sẽ cùng nhau tìm ra giải pháp.

7. Nhận trách nhiệm về những suy nghĩ và hành động của bản thân

Nếu có điều gì không tốt xảy ra trong cuộc sống của mình, họ không đổ lỗi cho người khác. Họ biết rằng chính họ mới là người làm chủ những thành công cũng như những thất bại của bản thân. Họ không bao giờ tự coi mình là nạn nhân.

8. Quý trọng bản thân

Rất nhiều người nghĩ rằng quý trọng bản thân cũng giống như tự phụ hay có cái tôi lớn. Hoàn toàn không phải vậy. Những người thực sự quý trọng bản thân sẽ không bao giờ khoe khoang mình tuyệt vời như thế nào bởi họ không cần phải làm vậy.

Mọi người đều biết họ tuyệt vời thế nào vì ai cũng có thể nhìn thấy sự cao cả ở họ. Và những người có tinh thần mạnh mẽ luôn biết quý trọng bản thân cũng như tự tin rằng mình có thể làm bất cứ điều gì.

9. Học hỏi từ quá khứ

Rất nhiều người chọn cách vùi mình trong đống cát và phớt lờ quá khứ – đặc biệt khi đó là một quá khứ đau buồn. Nhưng những người mạnh mẽ biết rằng chính quá khứ đã tạo ra con người họ ngày hôm nay. Họ biết nhìn vào những thành công và thất bại đã qua, đồng thời thực hiện những điều này một cách tốt hơn trong tương lai.

Như nhà văn Maya Angelou đã nói, “Khi bạn biết nhiều hơn, bạn sẽ làm tốt hơn.” Những người sáng suốt sẽ không nhớ về quá khứ với những từ như “lỗi lầm” hay “thất bại” mà thay vào đó là những “bài học kinh nghiệm.”

10. Thay đổi những gì mình có thể

Như tôi đã nói ở mục 4, có những việc bạn không thể thay đổi. Nhưng hầu hết mọi thứ trong cuộc sống lại có thể thay đổi được. Vậy nếu như bạn không thích công việc hiện tại, hãy đi tìm một công việc khác.

Nếu như mối quan hệ của bạn đang gặp trục trặc, hãy nói chuyện với nửa kia để cùng nhau giải quyết. Đừng dừng lại trước sự trì trệ. Hãy tiếp tục tiến lên bằng cách thực hiện những thay đổi tích cực.

11. Đánh giá bản thân

Những người có ý chí mạnh mẽ liên tục đặt ra những câu hỏi để có thể hiểu chính bản thân mình. Đây là một kỹ năng mà ai cũng có thể làm được, nhưng họ đã đạt đến mức tinh thông kỹ năng này.

Họ thấu hiểu con người mình và những ảnh hưởng mà cách cư xử của họ sẽ mang lại cho cuộc sống và các mối quan hệ của họ. Bạn không thể thay đổi những thứ mình không nhận ra và họ biết rõ điều này.

12. Tính tự kỷ luật

Đương nhiên vẫn luôn có những thứ ta không thích làm. Nhưng trong khi rất nhiều người lảng tránh hay trì hoãn việc thực hiện điều đó, thì những người có tinh thần mạnh mẽ biết cách huấn luyện bản thân thực hiện những điều cần làm.

Họ không ngại ngần hành động ngay cả khi chúng không dễ chịu một chút nào, bởi đó là việc phải làm. Họ đón chào những thử thách và chịu trách nhiệm cho chính bản thân mình.

13. Không ghen tị với người khác

“Con quỷ mắt xanh” có thể là một điều vô cùng tồi tệ. Có rất nhiều người thường xuyên so sánh bản thân với người khác, rồi nghĩ mình là người thấp kém. Những người có tinh thần mạnh mẽ không làm như vậy.

Họ trân trọng những gì mình có và biết rằng mỗi người một khác. Mỗi người có con đường riêng cho mình và họ hoan nghênh sự thành công của tất cả, trong đó có chính bản thân họ.

14. Không ngừng tiếp tục

Những người có ý chí mạnh mẽ không bao giờ từ bỏ. Họ không bao giờ coi bản thân là một kẻ thất bại. Nếu mọi chuyện không giống như kế hoạch, họ sẽ lập ra một kế hoạch mới. Họ không dừng lại mà liên tục tiến lên phía trước để đạt đến một tương lai tươi đẹp.

Nếu bạn nghĩ rằng mình không có một ý chí mạnh mẽ thì cũng đừng lo lắng. Bạn hoàn toàn có thể đạt được điều này. Tất cả những gì bạn cần là niềm mong muốn biến điều này thành hiện thực, và đương nhiên cả sự luyện tập nữa. Mọi thứ hoàn toàn có thể xảy ra. Hãy quyết định ngay bây giờ rằng bạn không chỉ có thể mà sẽ có một tinh thần mạnh mẽ.

Và hãy luôn nghĩ rằng Hạnh phúc hơn là khi mỗi ngày thức dậy chúng ta có cơ thể lành lặn, có thể nở nụ cười, bay nhảy, ca hát, làm những việc mình muốn làm, … chúng ta đã nhận quá nhiều thứ. Vì không mong cầu phải nhận lại thứ A, điều B, … càng cho đi, ý chí trong con người càng mạnh mẽ hơn.

Nếu như hoàn cảnh khó khăn, thử thách, sống nghèo là điều kiện cần thì yêu thương, chấp nhận khó khăn và cho đi là điều kiện đủ để sinh ra một con người có ý chí mạnh mẽ.

Chúc bạn thành công nhé!!

Humano, Đáng tin cậy – Thấu hiểu – Truyền cảm hứng. 

———————————————–
Sinh trắc vân tay Humano
Hotline: 19009421
Website: Humano.vn