Giải trí là hoạt động tinh thần trong thời gian rỗi, nhằm giải tỏa căng thẳng trí não, tạo sự hứng thú cho con người và là điều kiện phát triển con người một cách toàn diện về trí tuệ, thể lực và thẩm mỹ.

Giải trí cũng là nhu cầu của con người vì nó đáp ứng những đòi hỏi bức thiết từ phía cá nhân. Nhu cầu giải trí là động cơ của hoạt động giải trí. Khi xuất hiện nhu cầu giải trí, con người bị thôi thúc hành động để thỏa mãn nhu cầu đó.

Nhu cầu giải trí thuộc các bậc cao của thang nhu cầu con người do không gắn liền với sự tồn tại sinh học mà là sự vươn cao, nhằm thỏa mãn nhu cầu tinh thần, tự hoàn thiện và tự khẳng định mình. Nhu cầu giải trí cũng là một bộ phận quan trọng cấu thành các nhu cầu tinh thần (Đinh Thị Vân Chi, Nhu cầu giải trí của thanh niên, H. Nhà xuất bản Sự thật, 2003)

Thông minh giải trí là khả năng tự mình tìm hình thức giải trí lành mạnh và phù hợp để giúp mình thư giãn, vui vẻ trong cuộc sống và công việc. Cũng như khả năng tạo niềm vui cho người khác bằng những ý tưởng của mình. Khả năng kích thích trí tò mò và hiếu kỳ, năng lực làm thỏa mãn cảm xúc đám đông.

Chỉ số thể hiện tài năng trước khán giả, khả năng khiến nhiều người đồng cảm tập trung thưởng thức, nắm bắt được cảm xúc đám đông và ứng biến.

THÔNG MINH GIẢI TRÍ EntQ (Entertainment Quotient)

Thông minh giải trí có 4 cấp độ:

  • Nhận biết và hiểu được năng khiếu thật sự của mình
  • Khả năng tìm kiếm loại hình giải trí phù hợp
  • Năng lực tổng hợp nhiều loại hình, cảm nhận năng khiếu, kết hợp sáng tạo
  • Trở thành thần tượng yêu thích, xây dựng được năng lực tổ chức thể hiện tài năng.

Trong báo cáo Sinh trắc học dấu vân tay Humano bạn sẽ biết được chỉ số Thông minh Giải Trí của mình ở mức độ nào so với những chỉ số khác. Và nếu bạn có chỉ số thông minh giải trí cao thì bạn sẽ là người có độ nhạy trong việc lựa chọn loại hình giải trí phù hợp với bản thân để thỏa mãn đời sống tinh thần của mình. Và ngoài ra bạn còn là người dễ dàng tạo sức hút giữa đám đông.

sách bí ẩn dấu vân tay