Điều đầu tiên bạn cần làm chính là xác định một mục tiêu có thể phấn đấu trong 5 năm, 10 năm hoặc lâu hơn. Việc này trả lời cho câu hỏi: Tôi muốn trở thành người như thế nào?

Một mục tiêu rõ ràng giúp bạn tích lũy kinh nghiệm trong một lĩnh vực nhất định, và việc tích lũy theo năm tháng này sẽ quyết định sự phát triển trong tương lai của bạn, trở thành tấm thẻ tăng lương thăng chức của bạn. Tuy kinh nghiệm không nhất định liên quan đến năng lực, nhưng nếu không có sự tích lũy kinh nghiệm thì năng lực của bạn về cơ bản không thể nào nâng cao được.

Làm rõ phương hướng của mình rồi thì dù bạn đi chậm, bạn vẫn sẽ nhanh hơn những người đi đường vòng.

Có lẽ bạn đã nghe về quy luật 10.000 giờ: Muốn thành công trong bất kì lĩnh vực nào, bạn cũng phải bỏ ra ít nhất 10.000 giờ để rèn luyện.

Macolm Gladwell từng nói trong cuốn sách “Những kẻ xuất chúng” của mình: Cho dù là vận động viên, doanh nhân, nhạc sĩ hay nhà khoa học ưu tú nhất, thông qua tìm hiểu, bạn sẽ nhận ra rằng họ đã bỏ ra ít nhất 10 năm, nỗ lực tôi luyện không ít hơn 3 giờ mỗi ngày mới bộc lộ tài năng.

Cuốn sách có một ví dụ:

Nghệ sĩ vĩ cầm nổi tiếng thế giới Maxim Vengerov được sinh ra tại Nga, vào lúc 4 tuổi ông đã được tiếp xúc với cây vĩ cầm đầu tiên, từ đó bộc lộ tài năng thiên bẩm. Tuy nhiên, tài năng và tính chuyên nghiệp mà ông có được là xứng đáng khi mỗi ngày ông đều dành ra 7 giờ tập luyện, 5 tuổi đã tổ chức một buổi độc tấu, 15 tuổi nhận được giải thưởng quốc tế.

Vengerov nói: “8 giờ mỗi tối mẹ tôi trở về nhà, ăn bữa tối xong thì dạy vĩ cầm cho tôi đến 4 giờ sáng. Đối với một đứa trẻ 4 tuổi, điều này quả thật là một cực hình, nhưng hai năm sau, tôi đã trở thành một nghệ sĩ vĩ cầm”.

Theo kinh nghiệm của tôi, chỉ khi bạn kiên trì theo một lĩnh vực ít nhất là 5 năm, bạn mới có thể nhận được thành quả, vả lại thành quả này sẽ ảnh hưởng tương đối lâu dài cho việc phát triển sự nghiệp của bạn. Đồng thời, cũng chính việc tích lũy trong thời gian dài này sẽ giúp nền tảng của bạn vững chắc và kiên cố, những bước chân của bạn cũng sẽ vững vàng hơn.

#lindanga