Sinh trắc vân tay sẽ được ứng dụng như thế nào trong nhân sự?

Sinh trắc vân tay ngày càng được sử dụng rộng rãi, không chỉ trong thấu hiểu bản thân, trong hướng nghiệp, trong nuôi dạy con mà hiện nay nhiều doanh nghiệp cũng ứng dụng sinh trắc vân tay với nhân sự của mình. Cụ thể thế nào chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Giao việc hiệu quả cho nhân sự

Bài toán nhân sự luôn là bài toán đau đầu của nhiều doanh nghiệp. Chảy máu chất xám liên tục, nguồn lao động dư thừa trong xã hội nhưng nhu cầu nguồn nhân lực ở các công ty thì luôn thiếu.

Hiểu người, dùng đúng người vào những công việc phù hợp sẽ đem lại hiệu quả cao hơn. Chúng ta không thể giao việc đi quảng giao thiết lập mối quan hệ cho một người nhóm Núi Arch hay để những người WC/WD/WI ở nhà nghiên cứu, cải tiến quy trình cho công ty.

Rõ ràng là không phù hợp với phong cách cá nhân, chưa biết có năng lực hay không, nhưng chỉ như vậy thôi, chúng ta đã chưa tạo dựng được môi trường kích thích sự phát triển cho nhân sự, ngược lại, còn tạo ra sự không thoải mái và ức chế khi làm việc.

Không có cách thức làm việc chung cho tất cả, mỗi người một phong cách nên khi làm việc cũng có những cách thức làm việc khác nhau.

 

Thấu hiểu nhu cầu nhân sự

Ai cũng có nhu cầu được phát triển bản thân thông qua chính công việc mình làm, chứ không chỉ đơn giản là đi làm để có thu nhập. Như một quy luật bất biến, có cho có nhận, mọi thứ tồn tại được đều ở trạng thái cân bằng. Muốn nhân sự tạo ra được nhiều giá trị cho doanh nghiệp thì việc chăm lo đến đời sống tinh thần cũng như quan tâm nhu cầu nhân viên là việc rất cần thiết.

Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn ứng dụng tháp nhu cầu Maslow trong việc thấu hiểu nhu cầu nhân sự.

Trong lý thuyết này, ông sắp xếp các nhu cầu của con người theo một hệ thống trật tự cấp bậc, trong đó, các nhu cầu ở mức độ cao hơn muốn xuất hiện thì các nhu cầu ở mức độ thấp hơn phải được thỏa mãn trước.

 • Nhu cầu cơ bản (basic needs) thường được gọi là nhu cầu sinh học
 • Nhu cầu an toàn (safety needs)
 • Nhu cầu xã hội (social needs)
 • Nhu cầu được quý trọng (esteem needs)
 • Nhu cầu được thể hiện bản thân (self-actualizing needs)

Sau đó, vào những năm 1970 và 1990, sự phân cấp này đã được Maslow hiệu chỉnh thành 7 bậc và cuối cùng là 8 bậc:

 • Nhu cầu cơ bản (basic needs) thường được gọi là nhu cầu sinh học
 • Nhu cầu an toàn (safety needs)
 • Nhu cầu xã hội (social needs)
 • Nhu cầu được quý trọng (esteem needs)
 • Nhu cầu nhận thức (cognitive needs)
 • Nhu cầu thẩm mỹ (aesthetic needs)
 • Nhu cầu được thể hiện bản thân (self-actualizing needs)
 • Sự siêu nghiệm (transcendence)

Phổ biến trong xã hội hiện nay người ta vẫn thường sử dụng thang 5 nhu cầu căn bản. Bất kỳ ai cũng có những nhu cầu này và đi từ nhu cầu căn bản đến những nhu cầu cao hơn.

Tháp nhu cầu Maslow cho chúng ta góc nhìn về sự tăng trưởng đời sống từ chú trọng cơ thể vật chất vươn lên đến sự phát triển tinh thần và đỉnh cao nhất là sự trưởng thành trong đời sống tâm linh, hiểu và siêu nghiệm bản chất cốt lõi của cuộc sống.

Ở góc nhìn Sinh trắc học dấu vân tay không phải lúc nào chúng ta cũng tuần tự đi theo thứ tự từ dưới lên trên mà mỗi người có sự thể hiện khác nhau trong các nhu cầu để tiến đến đỉnh cao nhất, trở về với bản chất cốt lõi của mình.

Ai cũng cần phải sống và tồn tại nên nhu cầu căn bản luôn có nhưng có người thì ở mức tối thiểu nhất có thể, có người thì rất xem trọng.

Năm nhu cầu căn bản đầu tiên được thể hiện qua các dấu vân tay như sau:

Thang nhu cầu sinh học và nhu cầu an toàn thể hiện nhiều hơn ở dấu vân tay Núi Arch.

 Nhu cầu sinh học là những nhu cầu cơ bản để duy trì cuộc sống của con người, như nhu cầu ăn uống, ngủ, nhà ở, sưởi ấm và thỏa mãn về tình dục… Đây vốn là nhu cầu cơ bản nhất, nguyên thủy nhất, lâu dài nhất, rộng rãi nhất của con người, nếu thiếu những nhu cầu cơ bản này con người sẽ không tồn tại được. Núi làm việc và đảm bảo giờ ăn hay giờ ngủ đúng. Núi biết tận hưởng chúng.

 Nhu cầu an toàn là nhu cầu có một môi trường không nguy hiểm, có lợi cho sự phát triển liên tục và lành mạnh. Một môi trường công sở không có những rủi ro đến tính mạng, luôn được trang bị mọi phương thức bảo bộ sẽ khiến Núi cảm thấy yên tâm phát triển. Đó còn là nơi Núi được là chính mình, không bị hối thúc quá nhiều, không bị áp lực quá mức mà tôn trọng cá tính riêng của Núi.

Thang nhu cầu xã hội: được yêu và được hoạt động cộng đồng ắt hẳn sẽ thiên về dấu vân tay Nước Loop.

Tình bạn, tình yêu, tình thân ái là nội dung lý tưởng được nhóm Nước theo đuổi. Cảm giác yêu thương và thuộc về quan trọng với Nước lắm. Nơi làm việc như là nhà, nhận được sự quan tâm và san sẻ từ mọi người thì Nước chẳng muốn rời xa.

Nước sẽ làm việc khi cảm thấy việc mình làm đem lại nhiều giá trị cho người khác, còn khi cảm thấy sai trái thì Nước thấy bứt rứt và không có động lực để nỗ lực.

Thang nhu cầu được tôn trọng sẽ chiếm ưu thế với những ai sở hữu dấu vân tay Đại bàng hai tâm WC/WD/WI.

Họ là nhóm rất thích được chia sẻ, cho đi mọi sự hiểu biết của mình mà chẳng giấu diếm gì. Họ mong muốn có địa vị trong xã hội, muốn được người khác tôn trọng, yêu mến, bởi khi đó, những gì họ nói ra sẽ được đón nhận nhiều hơn.

Đối với nhu cầu được tôn trọng, doanh nghiệp cần để nhân viên thấy rằng địa vị xã hội, giá trị lao động, đãi ngộ vật chất và tinh thần của họ được công nhận và đáp ứng. Một nhân viên nhận được sự tôn trọng từ cấp trên và đồng nghiệp sẽ có động lực làm việc hăng hái hơn, muốn gắn bó lâu dài.

Thang nhu cầu thể hiện bản thân sẽ thường được thấy biểu hiện mạnh mẽ ở nhóm Đại bàng WT/WS và Sư tử WE.

Maslow mô tả nhu cầu này như sau: Nhu cầu của cá nhân mong muốn được là chính mình, được làm những việc mà mình “sinh ra để làm”. Nói một cách đơn giản hơn, đây chính là nhu cầu được sử dụng hết khả năng, tiềm năng của mình để tự khẳng định mình, để làm việc, đạt các thành quả trong xã hội.

Ở mức độ này “Con người mong muốn đạt được tất cả mọi thứ trong lĩnh vực của mình, đứng đầu và không ngừng hoàn thiện những gì mình đang sở hữu.”

Những người WT/WS, WE làm gì cũng mong muốn đạt được kết quả cao nhất. Họ có thể làm quên ăn, quên ngủ vì mục tiêu và lý tưởng của mình. Họ làm vì muốn trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, phát huy tối đa những gì mình có thể làm để cảm thấy có giá trị và cuộc đời sẽ trở nên ý nghĩa hơn.

Hiểu được điều này, tại mỗi doanh nghiệp cần tạo nhiều cơ hội cho nhân viên phát triển, truyền động lực để họ dấn thân vào niềm đam mê, cho họ sự chủ động được làm việc theo cách riêng của mình.

Mỗi cá nhân trong doanh nghiệp là một cá thể riêng biệt, vì vậy doanh nghiệp cần khai thác được thế mạnh của mỗi người. Hãy trao cơ hội để mỗi nhân viên được phát triển trọn vẹn nhất với chính bản thân họ. Để công ty không chỉ là nơi làm việc mà đó còn là nơi giúp họ trù phú hơn trong tâm hồn, được học hỏi, phát triển và thể hiện bản thân một cách tốt nhất.

Tham khảo thêm về Sinh trắc vân tay qua video dưới đây hoặc đọc sách Bí Ấn Dấu Vân Tay bạn nhé!

 

sách bí ẩn dấu vân tay