Ai cũng biết cảm xúc của bản thân là điều khó kiềm chế nhất. Nhưng vì cảm xúc chi phối đến hầu hết các hành vi và phản ứng của chúng ta trong cuộc sống. Do đó, để có cuộc sống thành công, hạnh phúc nhất định mỗi chúng ta cần học cách kiềm chế cảm xúc của mình.

Dưới đây là một số lý do để chúng ta có thêm động lực kiểm soát cảm xúc của bản thân.

1. Không thể vừa xấu, vừa lùn lại còn xấu tính đúng không? IQ đã thấp thì không thể khiến EQ cũng thấp theo được.

2. Nổi giận là bản năng, khống chế cảm xúc là bản lĩnh.

3. Hai năm học nói, cả đời học im lặng.

4. Nếu bạn không làm chủ được cảm xúc của mình, bạn sẽ trở thành nô lệ của cảm xúc.

5. Bố mẹ bạn đã từng dạy bạn từ cách cầm thìa, nên đừng nổi cáu với họ khi họ không biết sử dụng điện thoại di động.

6. Tất cả những cảm xúc của con người đều là sự phẫn nộ dành cho sự bất lực của bản thân.

7. Nếu bạn đúng, bạn không cần phải nổi giận. Nếu bạn sai, bạn không có tư cách nổi giận.

8. Đừng để những cảm xúc tiêu cực hiển hiện trên khuôn mặt, vì đó là một loại biểu tình khiến người khác chán ghét.

9. Sai lầm lớn nhất của chúng ta chính là lưu lại tất cả những tật xấu, những cảm xúc tiêu cực nhất cho những người thân yêu.

10. Nếu ngay cả cảm xúc của bản thân mà còn không khống chế được thì dù cho bạn cả thế giới, sớm hay muộn bạn cũng sẽ phá hủy tất cả.

11. Tính tốt là do cọ xát nhiều mà thành, tính xấu là do bị chiều mà ra. Người sửa được tính cách của bạn là người bạn yêu, người chịu được tính cách của bạn là người yêu bạn.

12. Bạn có thể sẽ không bao giờ biết được những lúc không khống chế được tâm trạng, bạn đã nói ra những lời nói làm tổn thương người khác nhiều như thế nào.

13. Vì tôi biết sau này tôi nhất định sẽ hối hận.

14. Vấn đề có thể mang đến rất nhiều cảm xúc, nhưng cảm xúc cũng không giải quyết được vấn đề.

15. Bạn sẽ không biết được một lời buột miệng lúc nóng giận có thể tổn thương người khác như thế nào, kể cả đó là những người thân thiết nhất. Càng trưởng thành càng phải học được cách bao dung, học được cách khống chế cảm xúc.

16. Có ít cảm xúc tiêu cực hơn, bạn sẽ thấy cuộc sống của bạn tốt đẹp hơn.

17. Sống trên đời chỉ cần một chữ “Nhẫn”.

Hồi bé cần nhịn đi chơi, cố gắng học hành. Lớn rồi nhịn thói lười biếng, cố gắng làm việc… Con gái nhịn ăn để giữ dáng. Con trai nhịn ham muốn, không để biến thành dung tục…

Những người ngay cả cảm xúc của bản thân còn không khống chế được, thì làm sao mà khống chế được cuộc đời mình.

18. Cãi nhau với em trai, tôi tức giận đưa tay đánh nó, nó khóc: “Sau này chị lên trường, em không bao giờ mong chị về nữa!”

Nghe xong mà không thể giận nổi nữa. Bản thân tôi cứ hay làm quá tâm trạng mình, vậy nên thường xuyên làm tổn thương những người thân yêu nhất, gần gũi nhất.

19. Cái gì cũng nói toạc ra, cái gì cũng bộc phát hết không phải là thẳng tính, mà là thiếu giáo dục.

 

Tại sao chúng ta không thể kiềm chế cảm xúc cá nhân?

  1. Chưa hiểu bản thân

Nếu bạn không hiểu bản thân, bạn sẽ khó kiểm soát cảm xúc của mình. Để kiểm soát cảm xúc tức giận, bạn cần hiểu rõ những thăng trầm trong cảm xúc của mình.

Thông thường, người ta nói rằng cảm giác tức giận xuất hiện khi có điều gì đó khác với suy nghĩ của bạn. Vì vậy khi bạn thường xuyên tức giận, bạn có thể viết ra giấy những gì bạn đang gặp phải, đó sẽ là cơ hội để hiểu chính mình.

Giới thiệu đến bạn quyển sách giúp bạn thấu hiểu bản thân hơn: Bí Ẩn Dấu Vân Tay

  1. Người theo chủ nghĩa hoàn hảo

Những người cầu toàn dễ nảy sinh cảm giác tức giận. Những người theo chủ nghĩa hoàn hảo thường thất vọng khi mọi thứ không diễn ra theo ý của họ. Điều quan trọng là phải hiểu rằng mọi thứ không diễn ra như ý mình đâu và bạn nên đánh giá một cách khách quan những gì bạn có thể làm và không thể làm.

  1. Người dễ tích tụ stress

Những người có xu hướng tích tụ căng thẳng gặp khó khăn trong việc kiểm soát cảm xúc của họ. Bạn không thể kiểm soát được sự thất vọng và tức giận, cũng như không thể giải tỏa cảm xúc của mình, vì vậy bạn sẽ tích tụ căng thẳng.

Nếu bạn không thể kiểm soát được căng thẳng mà bạn đã tích tụ, bạn thậm chí có thể đánh người khác bằng cảm xúc đó.

  1. Người mất ngủ

Nếu bạn ngủ không ngon, bạn sẽ khó kiểm soát cảm xúc của mình. Ngay cả những người giỏi kiểm soát cảm xúc cũng có thể không kiểm soát được cảm xúc khi thiếu ngủ.

Nếu bạn không ngủ đủ giấc, não của bạn sẽ không hoạt động. Người ta cũng phát hiện ra rằng serotonin, chất tạo ra cảm xúc yên tâm, là do não thiếu ngủ.

Để hiểu hơn về bộ não của mình, bạn có thể tham khảo dịch vụ Sinh trắc vân tay tại Humano. Đây là một phương pháp giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân, hiểu về cách thức phản ứng hành vi, cảm xúc trước những vấn đề xảy ra trong cuộc sống. Hiểu mình, bạn sẽ có giải pháp phù hợp nhất.

Chúc bạn thành công trên hành trình làm chủ cảm xúc của chính mình.

————————————————