Khi còn nhỏ, chúng ta được dạy rằng kiêu căng tự phụ là thứ nguy hại, và nếu không cẩn thận, chắc chắn chúng ta cũng sẽ bị hạ gục bởi sự kiêu căng tự phụ. Chính vì thế, nhiều người trong chúng ta đã dành cả đời cố gắng làm cân bằng một cách quá mức nỗi sợ hãi sẽ trở thành một người kiêu căng tự phụ với cái tôi của bản thân.

Làm thế nào mà việc tự hạ mình cùng cảm giác tự ti lại có thể làm giàu có phong phú hơn cho thế giới xung quanh?

Thực ra, việc hạ thấp bản thân là một hành động ích kỷ bởi bạn đã lấy đi ở tất cả những người xung quanh nguồn ánh sáng phát ra từ bạn. Và vì bạn là một người phụ nữ, thế giới càng cần đến nguồn ánh sáng của bạn.

Không có cách thể hiện nào hùng hồn hơn về ý tưởng này bằng những lời của Marianne Williamson trong cuốn Về Lại Với Tình Yêu – A Return To Love:

Nỗi e sợ lớn nhất của chúng ta không phải bởi vì chúng ta chưa hoàn thiện. Nỗi e sợ lớn nhất của chúng ta là ở chỗ chúng ta vô cùng mạnh mẽ.

Chính nguồn ánh sáng, chứ không phải bóng tối từ bản thân khiến chúng ta e sợ hơn cả.

Chúng ta tự hỏi, ta là ai mà sao lại rạng rỡ, tuyệt vời, lộng lẫy đến vậy? Thực ra, bạn là con của Thượng Đế. Việc bạn tự hạ mình quá mức không đem lại lợi ích gì cho thế giới. Không có sự co cụm nào lại mang tính khai sáng nếu nó khiến cho những người khác cảm thấy bất an.

Chúng ta được sinh ra để biểu lộ sự vinh quang của Thượng Đế vốn luôn cư ngụ trong ta. Không phải chỉ ở một số người trong chúng ta mà là trong tất cả mọi người.

Và khi chúng ta để cho bản thân mình tỏa sáng, mặc nhiên chúng ta cũng sẽ trao cho mọi người khả năng tỏa sáng.

Khi chúng ta giải thoát bản thân khỏi nỗi sợ hãi, sự hiện diện của chúng ta cũng sẽ mặc nhiên đem lại sự giải thoát cho mọi người”.

Vì vậy, tôi muốn đề nghị một phương cách khác thay thế cho phương cách tự hạ mình: hãy làm theo vị nữ thần hiện hữu trong con người bạn.

Trong nhiều truyền thống tâm linh phương Đông, đặc biệt là các hình thức Mật giáo, chúng ta đều là biểu hiện của những năng lượng thánh thần. Và vì vậy, là phụ nữ, bạn cũng là hiện thân của thánh thần trong hình hài một con người thuộc phái nữ, tức là một nữ thần.

Tôi muốn bạn lưu ý đến một điều là trong khi hoàn toàn không có gì xa vời trừu tượng, ý tưởng thể hiện bản thân như một vị nữ thần là vô cùng thực tế có thể đem lại khả năng làm thay đổi cuộc sống. Bởi trạng thái ấy bạn có thể nhận được khi bạn xứng đáng. Vị nữ thần ấy luôn có sẵn trong con người bạn, luôn chờ để xuất hiện. Bạn chỉ cần để cho điều đó xảy ra. Trong cuốn sách tuyệt vời Giá Trị Của Người Phụ Nữ (A Woman’s Worth), Williamson có nói:

Chúng ta tự coi mình như những hợp thể từ xương thịt, từ những bản lý lịch và các mối quan hệ, từ những bộ quần áo và những đồ mỹ phẩm. Sự thật chúng ta là ai, tại sao chúng ta lại ở đây và chúng ta sẽ đi về đâu là điều kỳ vĩ hơn nhiều so với bất kỳ những gì mà các sự vật trần thế kia chỉ ra. Chúng ta là những bình chứa thiêng liêng và luôn thai nghén trong mình mọi khả năng kỳ diệu của Thượng Đế.

Khi người phụ nữ sở hữu bản chất đam mê nồng nàn quyến rũ của mình, cho phép tình yêu tràn ngập trong trái tim mình, các suy nghĩ của họ cũng sẽ mãnh liệt và đẹp đẽ… Khi người phụ nữ phát hiện ra bản chất thực sự của mình, điều kỳ diệu sẽ xảy ra và cuộc sống xung quanh họ sẽ bắt đầu sinh động trở lại.

Bạn là một người phụ nữ. Biết bao cuộc tranh đấu đã diễn ra vì bạn, bao nhiêu tập sách đã viết ra về bạn, bao nhiêu đài tưởng niệm đã được dựng lên dành cho bạn.

Thực tình thì bạn đang đưa một điều gì đó rất có giá trị vào cuộc sống của một người đàn ông – sự chăm sóc, tình cảm ấm áp, nét hóm hình cùng vẻ đẹp của bạn, sự quan tâm cũng như sự hiện diện của bạn.

Khi bạn thực sự tin vào những giá trị đến từ sự hiện diện của mình, việc có những ý định tích cực nhằm đưa những giá trị đó vào cuộc sống của một người khác trở thành chuyện rất dễ dàng.

Chủ đích của bạn càng tích cực thì nguồn năng lượng dành ra để che giấu nó càng ít đi và bạn càng tiết kiệm được nhiều năng lượng để trở nên hiệu quả hơn và có nhiều niềm vui hơn trong cuộc sống.

Nguồn: Đạo hẹn hò _ Ali Binazir

🦋 Linda Nga